Viên gan B lây qua đường nào

Vien Gan B Lay Qua Duong Nao 2 6

Viên gan B lây qua đường nào

Viêm gan B là căn bệnh do virus gây ra bệnh này có đường truyền nhiễm tốc độ cao. Trên thực tế cứ khoản 30 giây lại có một người mắc bệnh viêm B cướp đi sự sống. Qua đó mới thấy sự nguy hiểm của căn bệnh quái ác này.

Nhưng bạn đừng lo bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phòng ngừa và điều trị.

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào là chủ yếu?

Lây qua đường máu và các sản phẩm máu bị nhiễm virus

Việc dùng chung kim tiêm khi truyền máu (nếu người dùng kim tiêm bị mắc viêm gan B) sẽ rất dễ bị lây nhiễm và các trường hợp như các chế phẩm phẫu thuật,  phẫu thuật, tiêm chích ma túy…

Vien Gan B Lay Qua Duong Nao 2

Lây qua đường tình dục

Bệnh viên gan B có thể lây qua đường tình dục cả cùng giới hoặc khác giới nếu có giao cấu với nhau.

Vien Gan B Lay Qua Duong Nao 2

Lây từ mẹ sang con 

Trong giai đoạn 3 tháng thai kì đầu tỷ lệ lây từ mẹ sang con sẽ rất ít chỉ 1%.

Nhưng ở các thai kì tiếp theo mức độ mắc bệnh tăng lên đáng kể từ 10%-60%, cao điểm nhất là ở 3 tháng cuối thai kì, khả năng thai nhi mắc bệnh lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ thai nhi.

Vien Gan B Lay Qua Duong Nao 5

Một số đường truyền khác

Viêm gan B còn có thể lâu qua kim xăm, khuyên lỗ tai, châm cứu đây là những trường hợp không được tẩy virus viêm gan B, dùng chung dao cạo râu, bài chải đánh răng với người bị bệnh cũng là nguyên nhân gây lây nhiễm viên gan B.

Vien Gan B Lay Qua Duong Nao 9

Nhưng biểu hiện của người mắc bệnh viêm gan B

  • Sốt nhẹ: Người mắc viêm gan B thường có triệu chứng sốt nhẹ người cảm thấy hơi nóng, ho khan là do virus tấn công vào gan làm gan không lọc được chất độc gây hại cho cơ thể và thế cơ thể bị sốt.
  • Cơ thể cảm thấy mất sức: thường có cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân, cơ thể luôn trong tình trạng thiếu sức sống mất cả hơi sức. Triệu chứng này thường gặp nhất ở người mắc bệnh viêm gan B.
  • Rối loạn đường tiêu hóa: Người mắc bệnh viêm gan B thường có dấu hiệu như đầy bụng, khó tiêu, táo bón… một số người còn có cảm giác bụng trướng.
  • Xuất huyết dưới da: Đây là triệu chứng khá nặng cần phải đi khám bác sĩ ngay nếu thấy vùng dưới có chấm ứ máu hoặc mũi bị xuất huyết thì đó là biểu hiện rõ nét nhất.

Cách phòng tránh bệnh và điều trị như thế nào?

 • Nếu bà mẹ đi khám mà bị mắc viêm gan B ở giai đoạn cuối thai kì hay khi sắp sinh hãy tiêm phòng  sau khi sinh trong vòng 24h để giảm khả năng trẻ sẽ bị mắc bệnh
 • Đối với người bị mắc bệnh hãy đi khám định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần và theo lười khuyên từ bác sĩ.
 • Đối với các đối tượng có mối quan hệ nếu có giấu hiệu của việc mắc bệnh hãy đị kiểm tra và xét nghiệm HBsAg.
 • Không dùng chung các vận dụng cá nhân với người bị mắc bệnh viên gan B. Không xăm môi hay châm cứu ở các cơ sở không đảm bảo an toàn.

Hãy luôn giữ cho mình,người thân và mọi người xung quanh mình có một sức khỏe tốt.

Hãy luôn là một người có nết sống khoa học và chia sẻ với mọi người các biện pháp để phòng chống viên gan B.