Ung thư gan có mấy giai đoạnUng thư gan có mấy giai đoạn

Khi được bác sĩ cho biết rằng bạn đã mắc bệnh ung thư gan., các bác sĩ sẽ đề cập ngay đến khối u qua từng giai đoạn. Các bạn hiện đang là bệnh nhân hoặc tìm hiểu về ung thư gan cần nên biết một sô thông tin như sau.

Điều các bạn nên biết là giai đoạn ung thư có thể cho chúng ta biết được khối u đã loan đến cơ quan nào. Giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán được và tìm ra phương thức chữa trị hữu hiệu nhất. Có rất nhiều cách để xác định giai đoạn ung thư gan, không phải ai cũng dùng chung 1 hệ thống. HIện nay, hệ thống chẩn đoán ung thư được phổ biến nhất là TNM của Ủy ban phối hợp về ung thư Hoa Kỳ (AJCC).

Các giai đoạn trong ung thư gan được phân ra như thế nào?

Bước đầu tiên chẩn đoán ung thư gan là tìm ra được khoảng bao nhiêu khối u đã phát triển, kích cỡ, u có các mạnh máu không và u có liên quan hay xam lấn tạ chỗ không? Những yếu tố này cho điểm T (u).

Hạch bạch huyết được đánh giá xem liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận và được cho điểm N (hạch). Cuối cùng, bất kỳ di căn nào, hay xâm lấn đến những vùng và phần khác của cơ thể, được đánh giá và cho điểm M (di căn).

Với mỗi phần sẽ có điểm từ 0 đến 4:

Các điểm số T, N và M kết hợp ấn định một giai đoạn cho khối u thay đổi từ I(1) đến IV(4). Những số la mã này được sử dụng để đặt tên các giai đoạn ung thư.

Những giai đoạn thấp hơn giữa I và II có ý nghĩa khối u chưa lan rộng và còn khu trú tại gan. Số càng lớn, khối u càng nặng hơn và khó điều trị hơn.

Giai đoạn III có ba giai đoạn nhỏ: A, B và C. Các giai đoạn nhỏ này mô tả kích thước và vị trí của khối u. Giai đoạn III có nghĩa là khối u đã lan rộng đến mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận với gan. Giai đoạn IV nghĩa là khối u đã lan ra ngoài gan hay một vùng của gan.

Tuy nhiên, những bệnh nhân ung thư gan còn có những tổn thương khác trên gan. Điều này khiến gan không thể làm việc tốt như bình thường, thường ảnh hưởng đến lựa chọn điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân.

Ung thư gan có mấy giai đoạn

Những giai đoạn ung thư gan cụ thể

Khi các nhóm T, N, M đã được xác định thì mọi giai đoạn sẽ xác định qua kí hiệu số la mã.

Giai đoạn I (T1, N0, M0): có một khối u chưa xâm lấn mạch máu, chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc vùng khác trong cơ thể

Giai đoạn II (T2, N0, M0): Khối u đơn độc, đã xâm lấn vào mạch máu và lây lan ra một số bộ phận khác, các khối u lúc này đều nhỏ hon 5cm. Giai đoạn này khối u chưa lây qua bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IIIA (T3a, N0, M0): nhiều hơn 1 khối u, có 1 khối u 5cm.

Giai đoạn IIIB (T3b, N0, M0): Ít nhất một khối u xâm lấn vào một nhánh tĩnh mạch chính của gan (tĩnh mạch của hay tĩnh mạch gan). Ung thư chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hay di căn xa.

Gian đoạn IIIC (T4, N0, M0): Một khối u phát triển và xâm lấn vào cơ quan khác bên ngoài lớp vỏ của gan. Khối u chưa lan đến các hạch vùng hay di căn xa.

Giai đoạn IVA (T, N1, M0): kích thước khôi u bất kể hay số lượng, có thể đã phát triển vào mạch máu và cơ quan lân cận.

Giai đoạn IVB (T, N, M1):Ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể (Các khối u bất kể kích thước và số lượng, xâm lấn hạch vùng hay chưa).

Ung thư gan có mấy giai đoạn

Hệ thống phát hiện ung thư gan có mấy giai đoạn khác

Hiện nay, còn có một số những biện phát hiện ung thư gan. Bởi ung thư gan có những chuyển biến rất khác thường:

Trong các giai đoạn ung thư gan, có một số chuyển biến ung thư qua giai đoạn nhanh hơn. Do tâm lí khi nghe mình bị mắc ung thư làm cho việc suy nghĩ, buồn bã khiến cho cơ thể suy kiệt làm cho ung thư chuyển biến nhanh hơn. Ung thư gan sống được bao lâu? nó phụ thuộc rất nhiều vào tất cả các bênh nhân đón nhận nó như thế nào.

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Ung thư gan có mấy giai đoạn
Tên bài viết
Ung thư gan có mấy giai đoạn
Thông tin mô tả chi tiết
Khi được bác sĩ cho biết rằng bạn đã mắc bệnh ung thư gan., các bác sĩ sẽ đề cập ngay đến khối u qua từng giai đoạn. Các bạn hiện đang là bệnh nhân hoặc tìm hiểu về ung thư gan cần nên biết một sô thông tin như sau.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Lương Y Gia Đình
Logo
Ung thư - Tags: