Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Sử dụng thuốc đông y điều trị ung thư thực quản từ lâu được nhiều người bệnh lựa chọn bên cạnh các phương pháp điều trị tây y khác. Bởi những thành phần trong thuốc đông y khá lành tính, hỗ trợ nâng cao thể trạng của người bệnh. Từ đó giúp cho quá trình chữa trị được cải thiện hơn, giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư thực quản là một loại ung thư cơ quan tiêu hoá thường gặp. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, đặc biệt là trên những người có thói quen uống rượu hay hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng đồ dầu mỡ, nóng, chiên rán …  Bởi vậy, khi thấy khó khăn trong việc nuốt thức ăn, nuốt vướng, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và có liệu pháp điều trị phù hợp.

Vì vậy, để phòng chống bệnh ung thư thực quản, cần thay đổi thói quen trong lối sống và sinh hoạt như hạn chế uống rượu, không ăn uống đồ quá nóng, không hút thuốc lá… ăn nhiều trái cây và rau quả; không ăn xong là ngủ ngay (nhất là ban đêm) vì sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản…

Với những trường hợp đã mắc bệnh ung thư thực quản lại càng cần tuân thủ lối sống khoa học, bỏ hẳn các chất độc hại như rượu, thuốc lá, các thực phẩm nhiều muối, thực phẩm hun khói, các thực phẩm chiên rán; tăng cường rau xanh, hoa quả; uống nhiều nước.

Các giai đoạn điều trị ung thư thực quản


Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay là xạ trị và hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị. Theo đó, tùy vào giai đoạn để có hướng xử lý phù hợp:

Giai đoạn I và II: Chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để (mổ cắt đoạn thực quản có khối u), kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.

Giai đoạn III: Phẫu thuật thường không cắt khối u triệt để được nên biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

Giai đoạn IV: Thường chỉ mở thông dạ dày để nuôi dưỡng, hiệu quả điều trị không cao.

Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Các thuốc hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Bên cạnh các phương pháp xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật, thì tùy vào thể trạng và giai đoạn bệnh cũng như khả năng thích ứng mà người bệnh có thể lựa chọn thêm các bài thuốc đông y điều trị ung thư thực quản kết hợp với châm cứu hay bấm huyệt để nâng cao hiệu quả trị liệu cũng như làm tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân. Có 2 bài thuốc điều trị ung thư thực quản được nhiều người tin dùng là nấm lim và cây xạ đen.

Thuốc trị ung thư thực quản từ nấm lim xanh

Bên cạnh công dụng thực dưỡng và làm thuốc bổ, nấm lim xanh còn được dùng để điều trị bệnh xơ gan, viêm gan, cách bệnh ung thư trong đó có ung thư thực quản.

Cách sử dụng nấm lim xanh làm thuốc khá đơn giản. Bệnh nhân có thể sử dụng như một loại trà hoặc sắc theo bài thuốc riêng. Cách dùng nấm lim phổ biến nhất là :

20 gam nấm lim sắc với 1,5 lít nước (6 chén lớn) . Đến khi nước cô đặc lại còn khoảng 4 chén thì sử dụng. Hoặc đun 20 gam nấm lim trong 1,5 lít nước khoảng 15 phút, dùng thay nước uống hàng ngày.

Thuốc trị ung thư thực quản bằng cây xạ đen

Ngoài công dụng là thuốc điều trị ung thư thực quản, xạ đen còn được dùng cho bệnh phổi, gan, đau viêm khớp, trị mụn nhọt. Sử dụng loại thuốc này thường xuyên giúp ức chế sự phát triển của khối u, đem đến cơ hội sống kéo dài hơn cho người bệnh.

Để sử dụng, người bệnh có thể dùng trực tiếp cây xạ đen tươi hoặc phơi khô từ trước. Cách dùng này phổ biến trong thuốc Nam nên không gây nguy hiểm. Thông thường khoảng 150 gam lá xạ đen sẽ đủ dùng cho một ngày. Người bệnh chỉ cần đun 150 gam xạ đen tươi với 2 – 3 lít nước. Nếu dùng xạ đen khô thì lượng dùng khoảng 35 – 40 gam. Nước xạ đen được dùng thay cho nước uống hàng ngày của người bệnh. Không chỉ giảm đau đớn, chúng còn giảm bớt tác dụng phụ của xạ trị. Do đó người bệnh có thể kết hợp uống xạ đen với các  biện pháp điều trị khác.

Bài thuốc đông y điều trị ung thư thực quản từ các vị thuốc

Huyền sâm 22g , mạch môn 20g, đương quy 12g, bồ công anh 14g, bán chi liên 20g, sinh địa 18g, bắc sa sâm 15g, hoàng liên 10g, chi tử, bạch anh, hạ khô thảo tất cả 12g, nam sa sâm 16g, lô căn tươi 20g, tỳ bà diệp tươi 15g; sắc các vị thuốc trên thành nước uống trong ngày, kiên trì sử dụng từ 1 đến 3 tháng góp phần nâng cao thể trạng, hỗ trợ điều trị trong quá trình áp dụng các liệu pháp tây y.

Thuốc điều trị ung thư thực quản từ các vị thuốc có trong thiên nhiên

Thành phần bao gồm: Xuyên khung 8g, Nam, Bắc sa sâm đều 16g, Sinh địa 16g, Đương quy 20g, Bồ công anh 20g, Lô căn tươi  20g, Bán chi liên 16g, Bạch anh 15g, Xuyên hoàng liên 8g, Hạ khô thảo đều 12g, Chi tử 12g, Huyền sâm 18g, Bạch hoa xà thiệt thảo 20g. Sử dụng bằng cách sắc thuốc uống đều hàng ngày, và có thể kết hợp với các phương pháp hóa trị bằng thuốc tây y để nâng cao hiệu quả điều trị.

Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Phòng ngừa ung thư thực quản như thế nào

Với sự tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, cùng với những bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản thì các bệnh ung thư đã có nhiều phương pháp chữa trị, mang lại cơ hội sống cao cho người bệnh. Tuy nhiên, để phòng chống bệnh ung thư thực quản thì ngay từ bây giờ, chúng ta nên:

  • Ăn uống lành mạnh, nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng
  • Không hút thuốc lá, hạn chế và không sử dụng các chất kích thích
  • Hạn chế uống nhiều rược bia thường xuyên
  • Hoạt động thể thao thường xuyên giúp duy trì sức khỏe ổn định, săn chắc

Như vậy, các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư thực quản từ đông y dù lành tính, đem lại hiệu quả nhưng để đảm bảo phát huy được hết tác dụng của thuốc thì người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, uống đúng liều lượng, uống đúng giờ và thực hiện chế độ dinh dưỡng, hoạt động khoa học.

Hơn nữa, hầu hết những bài thuốc này không thể triệt tiêu tận gốc được tế bào ung thư mà chỉ hỗ trợ thêm cho bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh nhân không nên quá phụ thuộc vào đông y mà quên đi việc kết hợp điều trị tây y như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư tận gốc.

Trên đây là một số gợi ý về các bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản mà người bệnh có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin đưa ra có thể phần nào giúp quý vị độc giả có thêm thông tin cho lộ trình chữa trị của mình.

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản
Tên bài viết
Thuốc Đông Y hỗ trợ điều trị ung thư thực quản
Thông tin mô tả chi tiết
Sử dụng thuốc đông y điều trị ung thư thực quản từ lâu được nhiều người bệnh lựa chọn bên cạnh các phương pháp điều trị tây y khác. Bởi những thành phần trong thuốc đông y khá lành tính, hỗ trợ nâng cao thể trạng của người bệnh. Từ đó giúp cho quá trình chữa trị được cải thiện hơn, giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Lương Y Gia Đình
Logo