Stress là gì? Những điều bạn cần biết về căn bệnh quái ác này

Stress là gì

Stress là gì? Trong xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với sức nặng của đồng tiền. Nhiều nỗi lo trong công việc, gia đình và xã hội. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc mắc bệnh về tâm lý. Đó chính là Stress. Vậy tại sao nhiều người lại mắc phải căn bệnh quái ác như này. Hãy cùng luongy.info đi tìm hiểu nhé.

Stress là gì?

Stress là gì? đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều các bậc phụ huỵnh cũng như các bạn trẻ đặt ra. Có 2 khái niệm giải thích theo quan điểm của sinh lý học, sinh học và tâm lý học.

Stress là gì
Stress ngày càng nhiều trong xã hội ngày nay

Theo quan điểm của tâm lý học

Stress là một cảm giác căng thẳng, dồn nén trong suy nghĩ. Một áp lực lớn của công việc, gia đình quanh quẩn trong suy nghĩ của bạn. Một áp lực vừa đủ sẽ giúp bạn có ý chí trong công việc nhưng nếu quá lớn nó sẽ là gánh nặng với hệ thần kinh. Từ đó sẽ dẫn đến việc căng thẳng và stress.

Theo quan điểm Sinh lý học và sinh học

Định nghĩa stress là một phản ứng của cơ thể đối với stressor. Tác nhân là điều kiện môi trường, kích thích tô(stimulus).

Stress còn gọi là căng thẳng. Nó được mô tả là một tình trạng tiêu cực đối với suy nghĩ của người bệnh. Nó làm ảnh hưởng đến sức khỏa cũng như hệ thần kinh.

Biểu hiện của bệnh Stress

Triệu chứng của stress rất đa dạng. Nó phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tâm sinh lý của mỗi bệnh nhân. Hay còn tùy thuộc vào áp lực xã hội đối với mỗi người. Dưới đây là những nguyên nhân hay gặp của những người mắc bệnh stress.

Biểu hiện cảm xúc

 • Cảm thấy buồn bã, chán nản
 • Trong người luôn thấy khó chịu với mọi thứ sảy ra xung quanh mình
 • Lo lắng, bồn chồn về những thứ đang diễn ra
 • Cảm thấy mình vô dụng
 • Thiếu tự tin, ngại giao tiếp với mọi người
Stress là gì
Căng thằng, Áp lực nguyên nhân dẫn đến Stress

Về hành vi

 • Dễ nổi cáu, nóng tính, bực bội
 • Khó tập trung, suy nghĩ trong công việc
 • Sinh hoạt lệch lạc, tiêu cực
 • Bảo thủ trong suy nghĩ, khi đưa ra quyếi định
 • Ít nói hoặc không nói
 • Không lắng nghe ý kiến của người khác
 • Hay quên, vụng về

Biểu hiện cơ thể

 • Thường xuyên đau đầu và căng thằng bất bình thường
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Chóng mặt
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Mệt mỏi, uể oải, không muốn làm gì

Trên đây là một số dấu hiệu về stress. Nếu bạn gặp phải một trong số những trường hợp này thì bạn đang bị stress ở mức độ thấy, vẫn chưa nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tìm giải pháp điều trị. Căng thẳng kéo dài có thể mắc bệnh về sức khỏe như đau tim, đau nửa đầu, trầm cảm, hệ miễn dịch suy giảm, khó ngủ,…

Nguyễn nhân

Có rất nhiều nguyễn nhân có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến người bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn thường gặp

Áp lực công việc, gia đình và xã hội

Công việc quá nhiều, phải hoàn thành đúng thời hạn, áp lực doanh thu, vấn đề tài chính, mâu thuẫn gia đình, công việc, bạn bè. Gặp một số vấn đề về tâm lý, những cú sốc mạnh làm tổn thương, chuyện không vui, dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng.

Suy nghĩ bản thân

Đôi khi tự tạo áp lực cho mình bằng việc làm quan trọng hóa vấn đề. Hãy học cách giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và biến chúng trở nên đơn giản.

Sức khỏe

Những trận ốm kéo dài cũng sẽ khiển bạn chán nản, mệt mỏi, tinh thần suy sụp. Do tác động về tâm lý cũng như sức khỏe của bạn, nên trong suy nghĩ luôn bị hạn chế và kéo theo hành động. Stress là gì? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Câu trả lời là có.

Môi trường

Sự thay đổi thời tiết, không khí ô nhiễm, giao thông, khói bui, môi trường không lành mạnh, ồn ào. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây bệnh stress.

Cách điều trị stress hiệu quả.

Một số loại thuốc bán trên thị trường chỉ giúp bạn loại bỏ stress trong thời gian ngắn. Nhưng nếu dùng thuốc không đúng cách, liều lượng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy xây dựng cho mình một lối sống thành mạnh, vui tươi và khoa học.

 • Chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng cơ thể: Chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng sẽ rất tốt cho sức khỏe và tinh thần. Nên ăn nhiều rau xanh vì trong rau xanh có nhiều vitamin,…
 • Tập thể dục thể thao mỗi ngày: Nâng cao sức khỏe cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ căng thẳng trong suy nghĩ của bạn. Những môn thể thao bạn yêu thích, chơi cùng đồng đội, bạn bè sẽ làm tan biến căng thẳng, áp lực trong công việc.
 • Suy nghĩ đơn giản và cười nhiều hơn mỗi ngày: Hãy biến mọi thứ trở nên đơn giản và bình tĩnh khắc phục nó.
 • Sinh hoạt đúng giờ: Một chế độ sinh hoạt đúng giờ cũng rất tốt cho sức khỏe và hệ thần kinh. Hãy tập thói quen đó để đảm bảo bạn luôn có sức khỏe tốt giảm tỉ lệ stress.
 • Học cách chấp nhận và luôn cố gắng cho tương lai: Có những chuyện buồn và không vui sẽ đến với chúng ta ngay cả khi chúng ta không biết và không muốn nó đến. Hãy đón nhận nó như một trở ngại trong cuộc đời này. Hãy chấp nhận nó một cách vui vẻ và đừng tự làm mọi thứ trở nên phức tạp.

Stress là gì? Các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi này rồi chứ. Những thông tin về stress mà luongy.info muốn mang đến cho các bạn. Hãy có một sức khỏe tốt, một lối sống lành mạnh. Chúc các bạn thành công trên con đường tương lai

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Stress là gì? Những điều bạn cần biết về căn bệnh quái ác này
Tên bài viết
Stress là gì? Những điều bạn cần biết về căn bệnh quái ác này
Thông tin mô tả chi tiết
Stress là gì? Trong xã hội ngày càng phát triển, con người phải đối mặt với sức nặng của đồng tiền. Nhiều nỗi lo trong công việc, gia đình và xã hội. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc mắc bệnh về tâm lý. Đó chính là Stress.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức khỏe
Logo