#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

Điều trị ung thư máu | Với sự phát triển của y học hiện đại, ghép tế bào gốc đang được biết đến là một phương pháp điều trị mới, đem lại hiệu quả cao đối với những người bị ung thư máu và nhiều loại ung thư khác, trong đó có ung thư cổ tử cung. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cần biết về cách điều trị ung thư máu, ung thư cổ tử cung bằng tế bào gốc.

#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trên cơ thể, và chúng có thể tái tạo tất cả các tế bào máu như: hồng cầu, các loại bạch cầu và tiểu cầu.

Tế bào gốc được chia ra làm 3 nhóm chính: tế bào gốc toàn năng (totipotent), tế bào gốc vạn năng (Pluripotent) và tế bào gốc đa năng (Multipotent). Hai nhóm đầu được tìm thấy trong giai đoạn phôi thai. Nhóm thứ 3 được tìm thấy trong nhiều loại mô ở người trưởng thành (tủy xương, da, gan, mô mỡ,…), máu từ cuống rốn, răng sữa trẻ em.

Trong các loại tế bào gốc liệt kê ở trên thì tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic Stem Cell) là được sử dụng nhiều nhất trong điều trị ung thư hiện nay.

Trong quá trình điều trị ung thư bằng các phương pháp xạ trị, hóa trị liều cao hoặc kết hợp cả hai phương pháp hóa-xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư máu thì cũng làm ảnh hưởng và giết chết tủy xương khỏe mạnh. Ghép tế bào gốc giúp khôi phục khả năng sản sinh tế bào máu của tủy xương, giúp tủy xương khỏe mạnh và nâng cao khả năng miễn dịch. Khi tủy mới được thay vào sẽ thay thế tế bào bị bệnh ung thư máu.

#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

Ý nghĩa của ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư

Tế bào gốc được truyền vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Các tế bào gốc sẽ đi trong mạch máu, tự tìm đến tủy xương, phát triển và tạo ra các tế bào máu. Một cơ thể khỏe mạnh cần có đầy đủ 3 loại tế bào máu:

  1. Tế bào bạch huyết (White Blood Cells): chúng đóng vai trò chính trong hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại sự xâm nhiễm.
  2. Hồng cầu (Red Blood Cells): chúng giúp mang oxy đến các cơ quan trong cơ thể.
  3. Tiểu cầu (Platelets): chúng giúp đông tụ máu khi có vết thương.

Ngoài mục đích chính này thì trong một số trường hợp, tế bào gốc còn có thể góp phần tiêu diệt tế bào ung thư và giúp hỗ trợ các phương pháp điều trị khác hiệu quả hơn.

Tế bào gốc điều trị ung thư lấy từ đâu?

Tế bào gốc có thể lấy từ tủy hoặc từ nhiều gốc khác nhau. Tế bào gốc có thể lấy từ người thân trong gia đình hoặc từ người hiến tặng

Tế bào gốc từ máu cuống rốn

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nơi có thể sản sinh ra những tế bào gốc cần thiết nhất. Do đó, một số gia đình đã sử dụng dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn của con mình khi được sinh ra vào ngân hàng cuốn rốn. Việc này nhằm tạo ra nguồn tế bào cho chính em bé hoặc cho người thân, gia đình của họ. Hơn nữa, tế bào gốc này có thể giúp cho cộng đồng trong tương lai và vì vậy, có ý nghĩa cộng đồng rất cao.

Tìm tế bào tương thích từ máu ngoại vi

Không phải gia đình nào cũng lưu trữ tế bào gốc từ chính người thân trong gia đình của họ. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải nhờ đến sự hiến tặng tế bào gốc từ người khác. Sau đó, sẽ tiến hành phân tích và tách tế bào gốc bằng máy móc, thiết bị hiện đại. Vì vậy, để giúp bệnh nhân ung thư máu khỏi bệnh thì việc tìm được tế bào gốc tương thích là cực kỳ quan trọng. Bởi nếu không tương thích, bệnh ung thư máu có thể sẽ tái phát hoặc sẽ tấn công lại tế bào gốc được hiến tặng

Thời gian phục hồi sau quá trình điều trị ung thư máu bằng tế bào gốc

Một quá trình điều trị bằng tế bào gốc có thể mất vài tháng. Sau quá trình điều trị liều cao hóa trị hoặc xạ trị hoặc thậm chí kết hợp cả hai phương pháp này, người bệnh sẽ được nghỉ ngơi vài ngày và được truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch. Việc truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch cũng giống như truyền máu thông thường và mất khoảng từ 1 đến 5 tiếng đồng hồ.

Sau khi tế bào gốc được truyền vào cơ thể thì người bệnh bắt đầu có dấu hiệu phục hồi dù quá trình có thể mất khoảng vài tháng (đối với phương pháp tự ghép) hoặc thậm chí mất khoảng vài năm cho phương pháp dị ghép tìm tế bào tương thích từ máu ngoại vi.

Như vậy sau ghép tế bào gốc, bệnh nhân bị ung thư máu sẽ phải nằm viện từ 2 tuần đến 7 tuần để được theo dõi, đánh giá hiệu quả của quá trình ghép tế bào máu có thành công không. Trong thời gian ghép tế bào gốc cho người bệnh, lượng tế bào máu của người bệnh bị giảm đáng kể. Vì thế, cần được phải theo dõi nghiêm ngặt và uống thuốc để phòng  ngừa.

Sau khi ra viện, bệnh nhân cũng phải đến bệnh viện kiểm tra và xét nghiệm định kỳ hàng tháng. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải sử dụng thuốc kháng sinh hay truyền máu trong năm đầu. Một năm sau khi được ghép tế bào gốc vào thì bệnh nhân mới có thể trở lại bình thường và duy trì việc khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc

Sử dụng tế bào gốc để điều trị cho các bệnh ung thư nào?

Hiện nay phương pháp điều trị cho các bệnh ung thư bằng tế bào gốc chủ yếu được áp dụng cho bệnh nhân bị ung thư máu vì các tế bào tạo máu của người bệnh trong trường hợp này hầu hết cần phải được thay thế. Vì vậy, nếu chỉ áp dụng bằng những phương pháp điều trị thông thường thì bệnh sẽ không được chữa khỏi.

Đối với các bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư cổ tử cung thì trong một số trường hợp bác sĩ có chỉ định ghép tế bào gốc. Nhưng hiện tại, phương pháp này đang được coi là dùng để phối hợp thêm cùng với các phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giúp bệnh nhân chịu đựng được những liều thuốc cao hơn, và giảm thời gian điều trị kéo dài.

Hiện nay, phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị vẫn đóng vai trò chính để loại trừ tối đa tế bào ung thư trong hầu hết các loại ung thư. Với trình độ công nghệ khoa học hiện nay, sử dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư đang ngày càng được khẳng định tính ưu việt và hiệu quả điều trị, đặc biệt là các bệnh về máu, trong đó có ung thư máu. Tế bào gốc (tế bào gốc tạo máu) được cấy ghép sau đó sẽ giúp hồi phục lại các loại máu trong cơ thể (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu), nâng cao thể trạng người bệnh.

Như vậy, bài viết cung cấp thông tin, những điều cần biết về cách điều trị ung thư máu, ung thư cổ tử cung bằng tế bào gốc hy vọng phần nào giải đáp được những câu hỏi của độc giả. Chắc chắn trong tương lai không xa, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào sự phát triển của công nghệ y học trong việc đẩy lùi các bệnh ung thư.

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc
Tên bài viết
#2 Những điều cần biết về điều trị ung thư máu, cổ tử cung bằng tế bào gốc
Thông tin mô tả chi tiết
Điều trị ung thư máu | Với sự phát triển của y học hiện đại, ghép tế bào gốc đang được biết đến là một phương pháp điều trị mới, đem lại hiệu quả cao đối với những người bị ung thư máu và nhiều loại ung thư khác, trong đó có ung thư cổ tử cung.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Lương Y Gia Đình
Logo