Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Ung thư phổi ở vào giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư phát triển không ngừng và di căn tới nhiều bộ phận sẽ gây đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thuốc hóa trị, xạ trị có thể khiến tình trạng của bệnh nhân thêm nặng nề. Việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối được kỳ vọng mang lại nhiều hiệu quả tích cực, giúp hỗ trợ điều trị giảm nhẹ, giảm đau cho bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi là một trong những bệnh nan y có tỷ lệ tử vong cao. Khi đã ở vào giai đoạn di căn, những khối u ác tính phát triển và lây lan rất nhanh, thông qua đường hô hấp, đường máu di căn đến khắp các cơ quan trong cơ thể và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh thường diễn tiến âm thầm, khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ triệu chứng gì cụ thể nên khi phát hiện, bệnh thường ở giai đoạn muộn hoặc khi đã di căn. Tựu chung lại, ung thư phổi có những triệu chứng như:

 • Ho kéo dài có đờm lẫn máu kèm đau ngực
 • Tức ngực, hơi thở ngắn, thở nông, thở khò khè, thở khó
 • Sụt cân, mệt mỏi, khàn giọng, khó nuốt, đau xương
 • Ở giai đoạn cuối: đau đớn do khối u lớn chèn ép vào các bộ phận. Khi tế bào ung thư di căn tới bộ phận nào sẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đó: di căn tới xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy; di căn tới não sẽ gây đau đầu; Di căn phổi gây khó thở, thậm chí tràn dịch màng phổi, vv…; Di căn gan gây vàng da, vàng mắt, v.v.

Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi

 • Phần lớn bệnh nhân ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc lá lâu năm, sử dụng nhiều
 • Công việc tiếp xúc với bụi silic hoặc nghề nghiệp liên quan đến luyện thép, ni-ken, crôm và khí than nhưng không sử dụng biện pháp phòng vệ như khẩu trang kháng khuẩn, bảo hộ lao động..
 • Tiếp xúc với tia phóng xạ có hít thở không khí chứa khí radon. Radon là một chất khí không màu, không mùi, sinh ra từ chất phóng xạ dưới mặt đất và có thể ngấm vào nguồn nước dưới lòng đất.
 • Các chất gây ô nhiễm không khí
 • Yếu tố gene và di truyền

Các phương pháp điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn cuối cộng với các liệu pháp điều trị gây ra nhiều đau đớn, suy nhược cơ thể cho bệnh nhân. Từ đó khiến người bệnh mệt mỏi, chán nản, chưa kể cảm giác phải phụ thuộc vào người khác khiến họ thấy mình bất lực.

Đối với những trường hợp bệnh ung thư phổi nặng khi đã tiến triển ở giai đoạn di căn có thể điều trị kết hợp một hoặc nhiều phương pháp như:

 • Điều trị chăm sóc giảm nhẹ như điều trị nâng đỡ giúp sức khỏe người bệnh cải thiện, tập trung điều trị giảm triệu chứng, giảm đau đớn, phục hồi chức năng cho những bệnh nhân có biến chứng, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh dễ ăn và kiểm soát tác dụng phụ, vv…
 • Kết hợp điều trị theo phương pháp tây y như hóa, xạ trị hoặc phẫu thuật để triệt tiêu tế bào ung thư di căn, ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra nếu ung thư di căn và làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây tổn hại đến các tế bào lành tính xung quanh. Hơn nữa, việc điều trị kéo dài sẽ gây ra những tác dụng phụ ghê gớm như rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón…dẫn đến kiệt sức, suy giảm sức đề kháng hoặc tử vong do không chịu đựng nổi tác dụng phụ của thuốc.
 • Sử dụng thuốc nam điều trị ung thư phổi giúp giảm đau ở giai đoạn cuối. Thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn kết hợp với phương pháp tây y để mang lại hiệu quả cao hơn cho người bệnh, có tác dụng như một biện pháp điều trị hỗ trợ, góp phần cải thiện sức đề kháng, giảm tác dụng phụ do thuốc hoặc lộ trình hóa, xạ trị gây ra.

Một số bài thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Nước ta có rất nhiều loại cây thảo dược quý không chỉ trị được các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, sốt, cây thuốc nam còn có thể hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn. Theo kinh nghiệm và qua quá trình đúc kết, có thể thống kê một số bài thuốc nam điều trị ung thư phổi như:

Bài thuốc trị ung thư phổi từ bán chi liên

Bán chi liên là loại cây thường mọc ở bờ ruộng, bờ ao, nơi ẩm thấp hoặc cả ở những vùng đất cao. Theo Đông y, bán chi liên là cây có tính mát, vị hơi đắng, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng và chống lại sự hình thành của các khối u. Để hỗ trợ điều trị ung thư phổi, người bệnh dùng lá bán chi liên rửa sạch, đun nước uống thành nhiều lần trong ngày. Dùng kết hợp với các phương pháp điều trị tây y khác nhằm góp phần làm giảm nhẹ các triệu chứng, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Bài thuốc trị ung thư phổi di căn từ bạch xà thiệt thảo

Bạch xà thiệt thảo hay còn gọi là cây lưỡi rắn hoa trắng, bòi ngò bò, tên khoa học là Hedyotis diffusa willd và được trồng tự nhiên ở nhiều nơi, ven đường đi, bên bờ ruộng, hay triền núi. Cây có tác dụng hỗ trợ làm giảm kích thước của khối u và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Để dùng làm thuốc, bệnh nhân sử dụng phần lá đem sắc nước uống. Người bệnh cũng có thể đun kèm với lá bán chi liên để sắc uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối từ cây xạ đen

Cây xạ đen được trồng nhiều ở nước ta và được đánh giá là một trong những vị thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối khá hiệu quả do trong cây xạ đen có thành phần Flavonoid có thể hỗ trợ chống lại các khối u.

Bài thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối từ cây mã đề

Cây mã đề là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam và được dùng trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi di căn. Có thể đun chung cây mã đề, cây ba gạc, cỏ bồ công anh, cây nhọ nồi, cây mặt trời, lưỡi rắn, vẩy ốc, cỏ xước để sắc thành nước uống liên tục. Người bệnh cần phải kiên trì điều trị, kết hợp tuần thủ các chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất, góp phần làm giảm nhẹ các tác dụng phụ của hóa xạ trị, hỗ trợ nâng cao sức khỏe của bệnh nhân.

Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối

Thuốc nam điều trị ung thư phổi với cây dừa cạn

Nhiều trường hợp, bệnh nhân không đủ sức khỏe hoặc không chịu nổi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bằng tây y nên đã sử dụng thuốc nam với mong muốn làm giảm nhẹ các triệu chứng do ung thư phổi giai đoạn cuối gây ra. Sử dụng cây dừa cạn cũng góp phần cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi di căn.

Nghệ tươi cũng được dùng cho bệnh nhân K phổi giai đoạn cuối

Cucumin trong nghệ tươi có thể kích hoạch apoptosis phá hủy sự phát triển của các tế bào ung thư, hạn chế sự di căn của tế bào ác tính. Vì vậy, có nhiều người đã sử dụng nghệ như một loại thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Như vậy, việc điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư phổi giai đoạn cuối cần có sự phối hợp của nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa – xạ trị, điều trị đích và cả sử dụng dược liệu theo y học cổ truyền – nghĩa là kết hợp giữa đông y và tây y để đem lại hiệu quả tốt nhất. Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc nam như một phương pháp điều trị thay thế y học hiện đại. Thêm vào đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để góp phần đẩy lùi bệnh tật.

Trên đây là một số bài thuốc điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối mà nhiều người đã áp dụng và có phản hồi tích cực. Song, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng để có liều lượng, liệu trình cụ thể.

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối
Tên bài viết
Hiệu quả việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối
Thông tin mô tả chi tiết
Ung thư phổi ở vào giai đoạn cuối khi các tế bào ung thư phát triển không ngừng và di căn tới nhiều bộ phận sẽ gây đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của thuốc hóa trị, xạ trị có thể khiến tình trạng của bệnh nhân thêm nặng nề. Việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối được kỳ vọng
Tác giả
Bản quyền nội dung
Lương Y Gia Đình
Logo