Đường huyết thai kỳ và những điều cần đặc biệt chú ý

Đối với phụ nữ mang thai kiểm tra thường xuyên lượng đường trong máu là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn chưa rõ về đường huyết thai kỳ cũng như những chú ý về chỉ số đường huyết khi mang thai. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết, cụ thể về vấn đề này.

Đường huyết

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Bình thường đường trong cơ thể chính là nguồn năng lượng chính. Nó đồng thời cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của bộ não. Khi lượng đường tăng hay giảm quá mức thì đó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ thể.

Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose, đây là một loại đường đơn có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh tiểu đường. Đường huyết thường được tính bằng mg/dL hoặc mmol/L.

Đường huyết thai kỳ

Xác định mức đường huyết thai kỳ để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường. Bởi, tiểu đường thường xảy ra trong quá trình mang thai và mất đi sau khi sinh. Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi mức đường huyết của bà bầu trong máu cao hơn bình thường.

Mức đường huyết được xác định an toàn cho bà bầu là:

 • Mức đường huyết được đo lúc đói không vượt quá 95 mg glucose/ 100 ml máu
 • Mức đường huyết đo sau khi ăn 1 tiếng không vượt quá 180 mg glucose/ 100 ml máu
 • Mức đường huyết đo được sau khi ăn 2-3 giờ không vượt quá 140 mg glucose/ 100 ml máu.

Lí do nên kiểm tra đường huyết thai kỳ

Khi mang bầu, cơ thể mẹ sản xuất insulin nhiều hơn nhu cầu của cơ thể để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong quá trình mang bầu. Đặc biệt là khi giai đoạn thai nhi phát triển nhanh, nếu cơ thể người mẹ sản xuất insulin vượt cả nhu cầu của thai nhi sẽ dẫn tới mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Kiểm tra đường huyết thai kỳ giúp hạn chế tiểu đường bởi bệnh sẽ làm cho:

 • Thai to khi sinh hay tiền sản giật
 • Dị tật bẩm sinh hoặc thai nhi chết lưu
 • Sinh sớm hơn thời gian dự định
 • Trẻ sinh ra có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ canxi máu, hạ đường huyết, tăng hồng cầu
 • Tăng nguy cơ phải mổ mới có thể lấy thai nhi ra
 • Nguy cơ tử vong ở mẹ và thai nhi tăng nhẹ.

Biểu hiện khi đường huyết thai kỳ bất thường

 • Khát nước bất thường, uống nhiều nước
 • Do uống nhiều nước nên bà bầu bị tiểu đường thường xuyên đi tiểu
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng âm đạo, bàng quang và da
 • Mờ mắt, tầm nhìn hạn chế hơn bình thường
 • Sử dụng máy đo đường huyết kiểm tra thì thấy lượng đường trong máu và nước tiểu tăng.
 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chỉ muốn nằm mà không muốn vận động
 • Luôn có cảm giác buồn nôn.

Cơ thể mệt mỏi, ngại vận động là một trong những biểu hiện khi đường huyết thai kỳ bất thường

Đường huyết thai kỳ cao cần xử lý như thế nào?

Khi kiểm tra và phát hiện chỉ số đường huyết cao có nghĩa bạn đang có nguy cơ bị tiểu đường. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như đã kể trên mẹ bầu cần:

Thứ nhất, đảm bảo chế độ ăn uống khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các rủi ro và tai biến cho cả mẹ và con. Ăn nhiều rau xanh và trái cây. Đây là nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ và vitamin dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nên ăn ít loại trái cây có độ đường cao đế tránh dư thừa lượng đường trong máu.

Thường xuyên bổ sung vào bữa ăn các loại hạt như vừng, lạc, đậu. Ăn nhiều thực phẩm tươi và các món luộc. Không nên ăn quá mặn, hạn chế ăn thịt, nếu ăn nên tránh mua thịt mỡ. Bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể mỗi ngày. Khi cơ thể bị mất nước sẽ có một loại hormone được gọi là vasopressin tăng lên. Hormone này sẽ khiến cho gan giữ nước và thúc đẩy gan tạo ra lượng đường trong máu nhiều hơn.

Thứ hai, khi đường huyết thai kỳ tăng cao mẹ bầu cần chú ý có kế hoạch luyện tập nhẹ nhàng và phù hợp. Khi bắt đầu kế hoạch luyện tập cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thứ ba, giữ cho tinh thần luôn thoải mái để tránh lượng đường trong máu tăng lên bất thường. Tinh thần không thoải mái còn ảnh hưởng đến tim mạch và các cơ quan khác. Luôn vui vẻ, thoải mái là biện pháp hữu hiệu đề phòng đường huyết thai kỳ tăng cao.

 

Đảm bảo chế độ ăn khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ trong thời kỳ mang thai

Kiểm tra đường huyết thai kỳ bằng cách nào?

Sử dụng máy đo đường huyết là cách hiệu quả và an toàn để kiểm tra đường huyết thai kỳ. Máy đo đường huyết là loại máy có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Máy đo đường huyết có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Máy đo đường huyết cho phép bệnh nhân và bác sĩ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hay thấp. Sử dụng máy đo đường huyết giúp theo dõi chính xác chỉ số đường huyết. Bệnh nhân phát hiện ngay tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết để có cách khắc phục kịp thời. Máy đo đường huyết còn giúp người bệnh hiểu rõ tình trạng của mình ở các thời điểm khác nhau. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp và khoa học nhất.

Sử dụng máy đo đường huyết là cách hiệu quả để kiểm tra đường huyết thai kỳ

 

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Đường huyết thai kỳ và những điều cần đặc biệt chú ý
Tên bài viết
Đường huyết thai kỳ và những điều cần đặc biệt chú ý
Thông tin mô tả chi tiết
Đối với phụ nữ mang thai kiểm tra thường xuyên lượng đường trong máu là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn chưa rõ về đường huyết thai kỳ cũng như những chú ý về chỉ số đường huyết khi mang thai. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết, cụ thể về vấn đề này.
Tác giả
Bản quyền nội dung
luongy.info
Logo