Đường huyết là gì? Thế nào là đường huyết an toàn?Đường huyết là gì? Thế nào là đường huyết an toàn?

Đường huyết hay còn gọi là mức nồng độ đường máu hoặc đường trong máu. Mức đường trong máu thường thấp nhất vào buổi sáng và trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó sẽ được tăng dần lên sau khi ăn vài giờ. Để hiểu rõ hơn về đường huyết, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đường huyết là gì?

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Bình thường đường trong cơ thể chính là nguồn năng lượng chính. Nó đồng thời cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của bộ não. Khi lượng đường tăng hay giảm quá mức thì đó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ thể.

Đường huyết giảm

Đường huyết giảm là hiện tượng đường huyết trong máu xuống thấp hơn bình thường.

Nguyên nhân 

Biểu hiện 

Hạ đường huyết biểu hiện khác nhau ở những thể nặng, nhẹ khác nhau. Cụ thể như sau:

Lao động quá sức, đau ốm…là một trong những nguyên nhân gây hạ đường huyết

Đường huyết tăng

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường Gluco trong máu.  Điều đó phản ánh sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Nếu chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l thì đó được coi là đường huyết tăng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Thứ nhất, tăng đường huyết là do chế độ ăn không khoa học. Ăn quá nhiều vào buổi tối là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều vào buổi sáng và ăn nhẹ vào buổi tối kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bỏ ăn sáng cũng là nguyên nhân làm cho tăng đường huyết. Bởi, bữa sáng rất quan trọng nhất là với người tiểu đường loại 2 (tuýp 2). Lượng đường trong máu tăng đối với người tiểu đường bỏ bữa sáng.

Thứ hai, tăng đường huyết do thực phẩm chứa quá nhiều chất béo. Chất báo tuy không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu nhưng nó gây kháng insulin.

Thứ ba, nguyên nhân gây tăng đường huyết là uống quá nhiều nước ngọt. Uống nhiều nước ngọt làm dung nạp glucose và tăng nồng độ đường trong máu.

Thứ tư, lười vận động thể chất cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng tăng đường huyết. Vận động thể chất làm tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể. Hơn nữa, nó còn giúp các tế bào loại bỏ đường ra khỏi máu và chuyển hóa thành năng lượng.

Thứ năm, căng thẳng, mệt mỏi là một nguyên nhân nữa làm gia tăng lượng đường trong máu.

Lạm dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như hen phế quản, tránh thai, trầm cảm…là nguyên nhân thứ sáu gây tăng đường huyết.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác: ốm đau, thiếu ngủ, vệ sinh cá nhân chưa đúng cách..

Đường huyết bình thường

Tùy theo độ tuổi hay giai đoạn bệnh khác nhau mà mức đường huyết an toàn của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra lượng đường trong máu được coi là đảm bảo nếu:

Đối với người bình thường

Đối với người bị bệnh tiểu đường

Giữ cho lượng đường trong máu ổn định là việc làm cần thiết đối với người bình thường nói chung và với người bị tiểu đường nói riêng. Lượng đường tăng hoặc giảm chính là sự biểu hiện cụ thể sức khỏe của một người. Nếu bạn muốn chăm sóc sức khỏe cho những người thân yêu hãy sắm ngay một chiếc máy đo đường huyết nhé. 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Đường huyết là gì? Thế nào là đường huyết an toàn?
Tên bài viết
Đường huyết là gì? Thế nào là đường huyết an toàn?
Thông tin mô tả chi tiết
Đường huyết hay còn gọi là mức nồng độ đường máu hoặc đường trong máu. Mức đường trong máu thường thấp nhất vào buổi sáng và trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó sẽ được tăng dần lên sau khi ăn vài giờ. Để hiểu rõ hơn về đường huyết, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.
Tác giả
Bản quyền nội dung
luongy.info
Logo
Bài viết sức khoẻ - Tags: