Những căn bệnh bạn cần biết khi đau bụng bên trái

Đau bụng bên trái

Đau bụng bên trái là tình trạng rất nhiều người thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như này. Nhưng không ai biết đau bụng bên trái sảy ra do nguyên nhân gì. Khi sảy ra tình trạng đau bụng mọi người thường nghĩ ngay đến chế độ ăn uống không hợp lí của mình. Việc ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rất dễ dẫn đến việc đau bụng. Những cơn đau bụng trái sảy ra là hoàn toàn có cơ sở, nhưng không phải hoàn toàn là do chế độ ăn uống. Hôm nay luongy.info sẽ đi giải đáp các thắc mắc về căn bệnh này.

Những bộ phận bên trong bụng

Bụng là khu vực trên mặt trước của cơ thể, nằm ở vị trí giữa xương sườn và hông của bạn. Có nhiều bộ phận ở vùng bụng. Tình trạng đau bụng có thể do những bộ phần này tạo nên:

Đau bụng bên trái
Đau bụng bên trái
 • Các bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa: Đoạn cuối của phần thực quản, bao tử, ruột non và ruột già, túi mật và tuyến tụy có trong bụng.
 • Động mạch chủ: là một mạch máu lớn chạy vào bên trong ruột.
 • Ruột thừa: Hay còn gọi là ruột rư, là một bộ phận ở vị trí bên phải của bụng.
 • Thận: Bộ phân quan trọng của cơ thể nằm sâu bên trong khoang bụng.
 • Lá lách: Là một bộ phân có nhiện vụ bảo dưỡng máu và có nhiệm vụ kiểm soát tình trạng nhiềm trùng
 • Buồng trứng: Là bộ phân có trong cơ thể người phụ nữ có chức năng sinh sản.

Nguyên nhân đau bụng bên trái

Đau bụng dưới bên trái có thể do các cơ quan bên trong bụng bị tổn thương. Ví dụ: đau sưng ruột già, ruột già co thắt quá mạnh, rối loạn tiêu hóa, đường tiểu bị đau. Đối với nữ giới còn có thể liên quan đến buồn trứng, tử cung đau hoặc buồng trứng bị xoắn. Đau cũng có thể liên quan đến thành bụng. Trong một số trường hợp thường gặp cơn đau bắt nguồn từ bụng và khung xương chậy, thậm chí có thể liên quan tới cả lưng.

Nguyên nhân 1: Hệ bài tiết gặp vấn đề

Sỏi tiết niệu là hiện tượng sỏi kết lại ở thận và ống niệu, cơ quan vận chuyển nước tiểu đến bàng quang. Hiện tượng này xảy ra khi các chất hóa học trong nước tiểu bám lại tạo thành những viên sỏi rắn. Sỏi ở thận trái có thể gây ra những cơn đau dữ dội. Những cơn đau lan đến lưng giữa bên trái. Đi kèm theo tình trạng này còn là buồn nôn, đi tiểu buốt và ra máu,…

Nhiễm trùng đường tiết niệu còn có thể gây ra những cơn đau ở vùng bụng dưới bên trái. Đặc biệt khi cơn đau có liên quan đến vùng thận. Dấu hiệu thường gặp là đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày và có cảm giác buốt khi tiểu tiện.

Nguyên nhân 2: Hệ tiêu hóa gặp vấn đề

Đau bụng bên trái
Đau bụng bên trái

Có rất nhiều chuẩn đoán khi đau bụng bên trái. Có nhường chuẩn đoán rằng đau bụng bên trái là biểu hiện của chứng viêm túi thừa cấp. Bệnh này có liên quan đến tính trạng viên nhiễm các túi nằm ngoài thành ruột kết gọi là túi thừa. Bình thường các túi này không gây bất kì triệu chứng nào nhưng lại dẫn đến những cơn đau dữ dội. Khi bị viêm túi thừa ngoài đau bụng thì còn một số triệu chứng kéo theo như sốt, táo bón và buồn nôn.

Còn rất nhiều những bệnh được chuẩn đoán là đau bụng bên trái bao gồm:

 • Táo bón nặng: Thương do thiết chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, hoặc do thuốc. Nên ăn nhiều rau trong những bữa cơm hằng ngày để cái thiện chất xơ có trong cơ thể.
 • Bệnh viêm đường ruột: Bệnh viêm đường ruột mãn tính và viêm loét đại tràng. Nên tránh ăn những thức ăn nóng, lạnh, không nên ăn nhiều chất xơ như măng,rau muống, bắp cải,…
 • Bệnh viêm ruột già: Để có một sức khỏe tốt hãy đi khám bệnh tại các cơ sở uy tín và điều trị đúng cách.
 • Thoát vị bẹn nghẹt: Một đoạn ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị, và thiếu máu nuôi dưỡng.

Nguyên nhân 3: Hệ sinh sản

Ở phụ nữ, trong quá trình sinh sản các cơn đau nhói ở vùng bụng bên trái. Dấu hiệu của những bệnh lí liên quan đến sinh sản:

 • Mang thai ngoài tử cung.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • U nang buồn trứng.
 • U xơ tử cung.
 • Sảy thai.

Ở nam giới, tình trang đau bụng liên quan đến sinh sản ít hơn so với phụ nữ. Nhưng không phải là không có, bao gồm:

 • Nhiễm trùng hay viêm túi tinh
 • Nhiềm trùng hay viêm túi tiền liệt
 • Xoắn tinh trùng

Nguyên nhân khác:

Các vết bầm hay khối máu tụ ở các cơ quan trong thành bụng cũng có thể gây ra những cơn đau bụng dưới bên trái. Những vấn đề liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ ở bụng. Ngoài ra, những cụ máu đông hoặc viêm các mạch máu ở vùng bụng dưới bên trái cũng có thể dẫn đến những cơn đâu đột ngột tại vùng này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng đau bụng bên trái. Một số nguyên nhân thường gặp luongy.info đã đề cập bên trên cho các bạn đọc. Nếu tình trạng đau bụng trở bên kéo dài và đau hơn thì hãy liên hệ với bác sĩ gần đó. Hoặc đến ngay cơ sở y tế để chụp chiếu và khám nhé. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình thật tốt nhé. Vì có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Những căn bệnh bạn cần biết khi đau bụng bên trái
Tên bài viết
Những căn bệnh bạn cần biết khi đau bụng bên trái
Thông tin mô tả chi tiết
Đau bụng bên trái là tình trạng rất nhiều người thường gặp trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng như này. Nhưng không ai biết đau bụng bên trái sảy ra do nguyên nhân gì. Hôm nay luongy.info sẽ trả lời những câu hỏi thắc mắc của bạn
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức Khỏe
Logo