Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam

Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam

Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam

Ung thư xương là căn bệnh thường xuất hiện ở người trẻ tuổi nên nếu phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ tước đi cơ hội sống của người bệnh. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những phương pháp điều trị tiên tiến sẽ chữa khỏi được căn bệnh này. Bên cạnh các liệu trình điều trị bằng tây y thì việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư xương cũng góp phần vào hỗ trợ và nâng cao khả năng trị bệnh hiệu quả. 

Bệnh ung thư xương là gì

Ung thư xương hình thành khi có những tế bào ác tính trong xương phát triển mất kiểm soát, xâm lấn và di căn đến những mô lân cận cũng như các cơ quan xa trong cơ thể. Bệnh di căn rất nhanh, so với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn nhanh gấp 3 – 4 lần.

Không giống như những loại ung thư khác thường gặp ở tuổi trung niên hoặc tuổi già thì ung thư xương chủ yếu phát triển ở người trẻ, độ tuổi thanh thiếu niên. Có khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được chẩn đoán khi bệnh nhân đang học tiểu học, nên nếu được chẩn đoán kịp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Trong giai đoạn đầu khởi phát, bệnh có triệu chứng khá mơ hồ, không rõ nét. Chỉ khi đến giai đoạn sau, dấu hiệu của bệnh mới rõ ràng hơn với những đặc điểm như:

  • Đau xương, đau nhiều vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi;
  • Xương yếu và có thể gãy xương bệnh lý;
  • Cơ thể mệt mỏi, suy sụp và sút cân nhanh, thiếu máu, chán ăn,…

Nếu gặp những triệu chứng này kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất bạn nên sớm đưa bệnh nhân đi khám để chẩn đoán và có phương án điều trị kịp thời.

Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam

Các phương pháp điều trị ung thư xương bằng tây y

Để điều trị ung thư xương, các phương pháp tây y vẫn chiếm vai trò chủ đạo và tiên quyết, với những phương pháp như:

  • Phẫu thuật: Tùy vào giai đoạn và loại khối u, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy ra khối u. Để loại bỏ khối u thì phần xương nơi có khối u cũng cần phải được cắt bỏ. Bác sĩ sẽ sử dụng xương từ một phần lành khác của cơ thể hoặc từ ngân hàng xương để thay thế.
  • Hóa trị: dùng thuốc để giết chết tế bào ung thư và được tiến hành làm nhiều đợt. Sau một đợt điều trị bệnh nhân cần thời gian hồi phục để tiếp tục một đợt hóa trị mới. Có thể thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật.
  • Xạ trị: dùng tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Vài trường hợp, xạ trị dùng thay thế phẫu thuật để phá huỷ u hay những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng các phương pháp này thường lấy đi rất nhiều sức lực của người bệnh, bệnh nhân không đáp ứng được với hiệu quả của thuốc sau một đợt hóa trị liệu kéo dài. Bởi vậy trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể dùng kết hợp thêm các bài thuốc nam để hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị.

Thuốc nam điều trị ung thư xương

Thuốc nam điều trị ung thư xương chủ yếu nhằm mục đích ôn dương khai ngưng, kích thông kinh lạc, hóa trệ, hóa ứ tán kết, thanh nhiệt giải độc. Ngày nay, đông y thường được kết hợp với các phương pháp điều trị bằng tây y như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật nhằm phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, làm cân bằng lại các cơ quan trong cơ thể sau một thời gian hóa trị liệu liều cao kéo dài.

Bài thuốc 1: 15g thục địa + 15g kê huyết đằng + 12g đẳng sâm + 12g hoàng kỳ + 10g đại miết trùng + 10g từ trường liễu + 10g bạch hoa xà thiệt thảo + 10g đương quy + 9g ngũ hương + 6g lộ phong phòng + 6g chích cam thảo + 3g ngô công, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 2: 30g mẫu lệ + 15g xuyên đoạn + 15g đan sâm + 12g đẳng sâm + 12g cẩu tích + 12g hoàng kỳ + 12g hạ khô thảo + 12g hải tảo + 12g tang ký sinh + 9g bột địa long + 9g lưu hành tử + 9g đương quy + 9g bạch truật + 6g mộc hương + 5g bột toàn yết, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 3: 30g bồ công anh + 30g liên kiều + 30g ngân hoa + 30g hoàng kỳ + 15g hải tảo + 15g côn bố + 15g đẳng sâm + 15g đương quy + 9g bán hạ + 9g trần bì = 9g uất kim + 5g xuyên luyện tử, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 4: 50g uy linh tiên + 25g hạch đào nhân + 15g đương quy + 15g đỗ trọng + 15g bổ cốt chi + 15g tần giao + 10g quế chi + 8g mộc hương + 5g tế tân + 5g ô dược, sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 5: Giun đất 50g, đậu xanh 100g, đậu đen 100g và rau ngót 300g. Giun đất rọc ra, rủa sạch sao thơm giòn, giã nhỏ. Đậu và rau sao thơm, tất cả cho vào siêu hoặc nồi đất hay nồi nhôm gang đều được. Cho vào 4 chén nước, sắc còn 1/2 hoặc 1/3, ngày uống 1 thang.

Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam

Theo nghiên cứu, đậu xanh, giun đất và đặc biệt là nấm linh chi đều có tác dụng kháng ung thư ở các mức độ khác nhau. Đồng thời giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tiêu trừ các gốc tự do, điều hòa và cải thiện công năng của các cơ quan trong cơ thể, từ đó phục hồi được những suy nhược sau quá trình điều trị tây y kéo dài.

Trên đây là một số bài thuốc nam điều trị ung thư xương mà bạn đọc có thể tham khảo để kết hợp trong lộ trình điều trị của mình. Việc điều trị bằng thuốc nam cần kiên trì, thời gian thực hiện lâu dài và hiệu quả đến từ từ, vì vậy bạn đọc không nên nóng vội. Bên cạnh đó cần tuân thủ chặt chẽ theo các phác đồ mà bác sĩ chỉ định để có hiệu quả tốt nhất.

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam
Tên bài viết
Cơ hội điều trị ung thư xương bằng thuốc nam
Thông tin mô tả chi tiết
Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào những phương pháp điều trị tiên tiến sẽ chữa khỏi được căn bệnh này. Các liệu trình điều trị bằng tây y thì việc kết hợp thuốc nam điều trị ung thư xương