Chỉ số BMI và cách tính BMI chuẩn xác nhất bạn nên biết

cách tính BMI

Chỉ số BMI là gì? cách tính BMI ra sao? Đó là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến chỉ số của cơ thể. Vậy nó như thế nào, hôm nay luongy.info sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Chỉ số BMI

Chỉ số BMI theo tên tiếng Anh gọi là Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Được dùng để đo chỉ số, đánh giá mức độ gầy hay béo của cơ thể. Chỉ số này được nhà bác học người Bỉ nghiên cứu nhiều năm và đưa ra năm 1832.

Với cách tính đơn giản chỉ số khối cơ thể của một người bằng cân nặng của người đó(kg) chia cho bình phương chiều cao(cm,m). Dựa vào những chỉ số có thể đáng giá được người béo hay gầy, cân đối hay mất cân đối.

Cách tính BMI chuẩn

  • Gọi W là cân nặng của một người tính theo kg.
  • H là chiều cao của người đó tính theo đơn vị mét(m).
  • ==> Chỉ số khối cơ thể tính như sau: BMI=W / HxH
cách tính BMI
Cách đo chỉ số cơ thể

Điểm chỉ số khối cơ thể được đo bằng BMI và tính trong khoảng 15 đến 60. Hầu hết các tổ chức y tế đều đưa ra số BMI lý tưởng ở giữa khoảng từ 18.5 đến 25.0. Hãy cùng xem, tính BMI của mình là bao nhiêu nhé.

  • BMI dưới 18: Thiếu cân bân nên áp dụng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt.
  • BMI từ 18.5 đến 24.9: Người bình thường bạn có một cơ thể tốt. Hãy duy trì tập thể dục để giữ vóng dáng và sức khỏe như này.
  • BMI từ 25.0 đến 29.9: Người thừa cân nhưng chưa phải dạng béo phì. Những cũng nên tìm cách giảm cân để có một thân hình chắc khỏe. Kiên trì tập luyện và ăn uống chế độ bạn sẽ có thân hình đẹp.
  • BMI trên 30: Người ở tình trạng béo phì tình trạng nguy hiểm dẫn đến nhiều bệnh liên quan đến tiểu đường, tim mạch. Hãy đấu tranh quyết liệt trong việc giảm cân và rèn luyện một cách hợp lí.

Ưu điểm cách tính BMI

Ưu điểm chính của cách tính này là giúp xác định nhanh chóng tình trạng sức khỏe của bản thân. Chỉ cần xác định được cân nặng và chiều cao của mình và áp dụng theo công thức là xong. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng để luôn đảm bảo một sức khỏe tốt.

Nhược điểm cách tính BMI

Có lẽ nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là không thể xác định chính xác mức độ béo và gầy của cơ thể là bao nhiêu. Các yếu tố dẫn đến các bệnh như béo phì, gan nhiệm mỡ,… Hãy thường xuyên đo chỉ số BMI để có cách cân bằng dinh dưỡng

Tổng kết

Hãy luôn quan tâm và chăm sóc sức khỏe của bạn. Trung bình 3 tháng đo chỉ số BMI/1 lần để có những biện pháp cải thiện sức khỏe của mình. Không nên ăn đêm vì khi đó lượng calo hấp thụ sẽ nhiều hơn và gây tình trạng béo nhanh hơn. Không tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt.

 

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Chỉ số BMI và cách tính BMI chuẩn xác nhất bạn nên biết
Tên bài viết
Chỉ số BMI và cách tính BMI chuẩn xác nhất bạn nên biết
Thông tin mô tả chi tiết
Chỉ số BMI là gì? cách tính BMI ra sao? Đó là câu hỏi của rất nhiều người quan tâm đến chỉ số của cơ thể. Chỉ số BMI được dùng để đánh giá mức độ gầy, béo của cơ thể thông qua các chỉ số tính toán trên công thức. Cách tính BMI ra sao hãy cùng luongy.info tìm hiểu nhé
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức Khỏe
Logo