Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ

chu ky kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là một chuỗi những sự thay đổi định kỳ tự nhiên sảy ra trong buồng trứngtử cung cần thiết cho quá trình mang thai và sinh sản. Chu kỳ này hỗ trợ cho việc sản sinh trứng và chuẩn bị môi trường trong để tử cung đón trứng đã thụ tinh vào mang thai. Có 80% phụ nữ cho biết họ bắt đầu có triệu chứng trong vòng một đến hai tuần trước khi hành kinh. Hãy luôn tranh bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường diễn ra vào độ tuổi mười hai đến mười bảy(tuổi dạy thì), được gọi là hành kinh lần đầu. Đôi khi kinh nguyệt có thể diễn ra sớm hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Từ lúc các bé gái mới 8 tuổi, đây vẫn được coi là bình thường. Tuổi trung bình hành kinh ở các nước đang phát triển thường muộn hơn các nước phát phát triển. Thời gian giữa hai kỳ kinh nguyệt thường là từ 21 đến 45 ngày ở phụ nữ. 21 đến 31 ở người phụ nữ trưởng thành.

Chu kỳ kinh nguyệt được điều khiển bởi sự thay đổi hàm lượng hoocmôn trong cơ thể. Quá trình này có thể can thiệp bằng cách sử dụng phương pháp tránh thai bằng hoocmôn để ngừa thai. Mỗi chu kỳ được chia làm ba giai đoạn dựa trên những thay đổi xảy ra trong buồng trứng (chu kỳ buồng trứng) và tử cung (chu kỳ tử cung). Chu kỳ buồng trứng gồm giai đoạn nang noãn, rụng trứng và giai đoạn hoàng thể còn chu kỳ tử cung gồm có kinh nguyệt, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn chế tiết.

Biểu hiện

Trong thời gian trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ cảm thấy rõ rệt nhất những triệu chứng sau:

 • Mụn trứng cá.
 • Cảm thấy mệt mỏi.
 • Căng ngực, đau ngực.
 • Đau lưng.
 • Dễ cáu gắt, tính khí bất ổn.
Chu kỳ kinh nguyệt
Tâm lý không ổn định trong ngày “ĐÈN ĐỎ”

Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe. Có rất nhiều bạn nữ đã cảm thấy thực sự stress trong những ngày này. Do cơ địa mỗi người khác nhau nên thời gian chu kỳ kinh nguyệt cũng khác nhau. Thời gian trung bình từ 3-5 ngày. Hãy chăm sóc tốt cơ thể trong thời kì này để có một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Khi phụ nữ đến tuổi dạy thì sự xuất hiện của kinh nguyệt là điều không thể tránh khỏi. Kinh nguyệt có ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngày sảy ra chu kỳ kinh nguyệt ở một số người phụ nữ ổn định giữa tháng này với tháng kia. Có những người kinh nguyệt không đều do nhiều tác động bên ngoài và yếu tố cảm xúc. Điều trị bằng thuốc sẽ giảm thiểu tỉ lệ chu kỳ kinh nguyệt sảy ra không đều. Các bạn nữ cần chuẩn bị kiến thức đầy đủ về chu kỳ và cách tính để theo dõi sự phát triển của cơ thể.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Các bạn nữ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của fmình bằng cách ghi ngày “đèn đỏ” xuất hiện vào lịch hoặc giấy để ghi nhớ lại. Đây là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 2: Kiểm soát cơ thể, bồi dưỡng cơ thể trong những ngày này. Theo dõi cho đến khi kết thúc ngày “đèn đỏ”. Ngày kết thúc “đèn đỏ” là ngày kết thúc chu kỳ.
 • Bước 3: Từ 2 bước trên ta có thể tính được ngày bắt đầu và kết thúc cũng như chu kỳ kéo dài bao ngày trong tháng.
 • Bước 4: Theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, bạn có thể tính chu ki kì nguyệt trung bình của mình.
chu-kỳ-kinh-nguyệt1.jpg
Chu kỳ kinh nguyệt

Ví dụ minh họa:

 1. Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần thứ 1 là ngày: 01/01
 2. Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần thứ 2 là ngày: 30/01

Như cách tính thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày. Tháng tiếp theo sảy ra “đèn đỏ” sẽ vào ngày 28/02

Lưu ý: Phương pháp tính này không thể chính xác 100% được. Vì do chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường xê dịch vài ngay tùy vào tâm lý và các yếu tố khác vd uống thuốc tránh thái, uống thuốc trị bệnh,… Cách tính chu kì này khá đơn giản các bạn có thể nhớ và áp dụng ngay nhé.

Dựa theo cách tình trên, các bạn nữ hãy áp dụng để tính ngày tiếp theo mà “đèn đỏ” xuất hiện nhé. Chúng ta sẽ có thể tránh được những sự cố ngoài ý muốn. Hãy những bệnh lý mắc phải do chắc sóc và vệ sinh chưa được tốt. Chúc các bạn nữ có một sức khỏe tốt.

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ
Tên bài viết
Chu kỳ kinh nguyệt và cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ
Thông tin mô tả chi tiết
Chu kỳ kinh nguyệt là một tập hợp những sự thay đổi định kỳ tự nhiên sảy ra trong buồng trứng và tử cung cần thiết cho quá trình mang thai và sinh sản. Có 80% phụ nữ cho biết họ bắt đầu có triệu chứng trong vòng một đến hai tuần trước khi hành kinh. Hãy cùng luongy.info đi tìm hiểu nhé
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức khỏe
Logo