Bệnh quai bị – Những cách điều trị bệnh quai bị nhanh chóng

bệnh quai bị – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Nguyên nhân bệnh quai bị

bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính paramyxovirus gây nên và rất dễ lây qua đường ăn uống, hô hấp khi qua nước bọt của người mắc bệnh khi nói hay khi ho. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông –  xuân.

Quai bị gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hay là viêm tuyến mang tai do virus quai bị gây nên. Bệnh này có thể gây thành dịch ở trẻ em và thanh thiếu niên. Độ tuổi nào cũng có thể mắc phải. Nhưng tỉ lệ mắc của nam cao hơn của nữ.

 

Triệu chứng của bệnh quai bị

Biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết nhất đó là viêm tuyến nước bọt mang tai, không hóa mủ. Sau đó phát sưng tuyến mang tai cho đến hai tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý. Tiếp theo đó là người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi là rét, đau họng và đau ở góc hàm. Tuyến mang tai sưng to hẳn lên trong khoảng ba ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần sau.

Tuy nhiên ở một số trường hợp thì không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt. Do đó khả năng lây truyền cho người xung quanh là rất cao mà họ không hề biết. Khi bệnh nhân bị quai bị dù sưng một bên hay cả hai thì rất ít trường hợp bị lại lần thứ 2.

bệnh quai bị
Bệnh quai bị

Biến chứng của bệnh quai bị

Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng nó lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó phải nói đến biến chứng mà nhiều người sợ nhất chính là vô sinh ở nam giới. Ở nam giới trong độ tuổi dậy thì khi bị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn. Dẫn đến teo tinh hoàn và số lượng tinh trùng giảm dẫn đến vô sinh

Tóm tắt một số biến chứng của bệnh quai bị khi không điều trị kịp thời:

 • Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh ở nam giới
 • Viêm não, viêm màng não
 • Viêm buồng trứng
 • Ngoài ra còn các biến chứng như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, tuyến lệ,…
bệnh quai bị
Các biến chứng nguy hiểm của quai bị

chú ý xử lý ngay và chăm sóc khi phát hiện mắc bệnh quai bị

Khi có dấu hiệu của bệnh quai bị. Ta cần đi khám để chẩn đoán và xác định bệnh. Nghe theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Hạ nhiệt bằng cách lau người bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh). Có thể cho dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau.

Cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng có bán tại các hiệu thuốc nhằm chống khô miệng.

Ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu nuốt khó).

Nằm trên giường với một chai nước nóng bọc trong khăn để áp vào bên má đau.

Không được chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn cố thể dẫn đến vô sinh.

Cần tới bệnh viện ngay khi có các biểu hiện biến chứng.

Cách ly bệnh nhân cho đến khi khỏi hẳn.

Cách điều trị bệnh quai bị nhanh chóng và cách phòng tránh

Đối với mọi bệnh nhân: Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh, vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá và giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng. Giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol.

Trường hợp viêm tinh hoàn: Mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau. Nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động.

Dùng corticoid đúng liều, quan trọng nhất là dùng liều lớn khi khởi đầu (60mg Prednisolon), sau đó giảm dần trong 7-10 ngày. Phẫu thuật giải áp khi tinh hoàn bị chèn ép nhiều.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh quai bị

Bệnh nhân thường bớt đau hẳn chỉ sau một lần đắp thuốc. Và dưới đây là những bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian.

Bài thuốc uống chữa quai bị

Bệnh quai bị
các bài thuốc dân gian chữa quai bị
 1. Huyền sâm 15g, hạ khô thảo 6g, bản lam căn 12g, sắc uống.
 2.  Vỏ cây gạo 40g, cạo bỏ vỏ giấy bên ngoài, thái lát, sao vàng, sắc uống.
 3.  Củ sắn dây 16g, bạc hà 6g, cúc tần sao 10g, thăng ma 10g, thạch cao sống 10g, cam thảo 6g, hoa cúc 15g, hoàng cầm (nam) sắc uống.
 4.  Sài đất 20g, bồ công anh 16g, kinh giới, kim ngân, thổ phục linh mỗi thứ 12g, chỉ xác 8g, cam thảo nam 8g, bạc hà 6g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.
 5.  Bồ công anh 16g, hạ khô thảo, kim ngân, sài hồ, mỗi thứ 12g, ngưu bàng tử, liên kiều, hoàng cầm mỗi thứ 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần.
 6. Thạch cao 16g, ngưu bàng, cát căn mỗi thứ 12g, thăng ma, hoàng cầm, liên kiều, cát cánh, thiên hoa phấn mỗi thứ 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.
 7.  Quả ké 12 g, sài đất 12 g, bồ công anh 12 g, sắc với 3 bát nước lấy nửa bát, uống mỗi ngày 2 lần.

Thuốc bôi đắp hoặc dán ngoài

 1.  Hạt gấc (đốt thành than) 3-4 hạt. Cói hoặc chiếu rách 1 nhúm (chừng 5g). Đốt thành than. Hai vị trộn đều, hòa với dầu vừng, bôi vào chỗ sưng.
 2.  Nhân hạt gấc (giã nát, đốt thành than) 4-5 hạt, giấm thanh 5 ml, tinh cối đá (đã vô trùng) 6-10g. Tất cả trộn đều rồi bôi vào chỗ sưng mỗi ngày 4-5 lần.
 3.  Nhân hạt gấc 2-3 hạt. Giấm thanh hoặc rượu trắng 10 ml. Đem hạt gấc mài vào giấm hay rượu rồi bôi nhiều lần vào chỗ sưng.
 4.  Hạt cam thảo dây lượng vừa đủ, tán thành bột, trộn với lòng trắng trứng gà rồi bôi lên chỗ sưng viêm. Mỗi ngày thay thuốc một lần. Một công trình nghiên cứu trên 485 ca quai bị cho thấy, có 402 ca đạt hiệu quả ngay từ lần đầu.
 5.  Xích tiểu đậu 30g. Đại hoàng 15g, thanh đại 30g, tất cả tán bột. Mỗi lần dùng 5g trộn đều với lòng trắng trứng gà bôi lên nơi sưng nhiều lần trong ngày.
 6.  Giấm chua để lâu ngày, tỏi lượng vừa đủ. Giã nát tỏi rồi trộn với giấm, bôi lên chỗ tổn thương. Mỗi ngày 2-3 lần.
 7.  Bột tiêu 1 g, bột mì 8 g, trộn 2 thứ với nước ấm thành dạng hồ rồi đắp lên nơi sưng, mỗi ngày thay thuốc một lần.
 8.  Lá na, lá gấc, lá cà độc dược. 3 thứ rửa sạch rồi giã nhỏ rồi đắp vào nơi sưng.

Lời kết

Vừa trên đây là những cách chữa quai bị nhanh chóng và hiệu quả nhất mà luongy.info bọn mình đã tổng hợp và liệt kê ra. Hi vọng rằng các bạn sẽ áp dụng thành công. Chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Bệnh quai bị - Những cách điều trị bệnh quai bị nhanh chóng
Tên bài viết
Bệnh quai bị - Những cách điều trị bệnh quai bị nhanh chóng
Thông tin mô tả chi tiết
Bệnh quai bị là loại bệnh như thế nào? có gây nguy hiểm không? hay chữa bệnh quai bị thế nào mà hiệu quả nhanh chóng nhất?. Đều là những câu hỏi thường gặp khi mắc phải loại bệnh này. Vậy chữa thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu nhé
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức khỏe
Logo