Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản

phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản | Bệnh ung thư thực quản thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng mãn hính mà nếu không phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh trở nên xấu và ảnh hưởng đến cơ hội sống kéo dài. Giữa hai bệnh ung thư vòm họng và thực quản có những cái giống và khác nhau. Vậy các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản hiệu quả nhất hiện nay là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sự giống nhau giữa ung thư vòm họng và ung thư thực quản khiến nhiều người lầm tưởng

 • Khó phát hiện ở giai đoạn sớm: Không giống như những bệnh ung thư khác, ung thư vòm họng và thực quản thường khó phát hiện sớm do bệnh tiến triển âm thầm. Ung thư vòm họng thường nằm khá sâu ở trong vòm họng. Vì thế mà việc phát hiện sớm là rất khó khăn. Ở giai đoạn đầu bệnh hầu như không có triệu chứng gì đáng kể và chỉ phát tác mạnh mẽ khi đến giai đoạn cuối. Nhiều trường hợp đi khám thì đã ở giai đoạn muộn.
 • Là loại ung thư thường gặp: Ung thư vòm họng là loại ung thư thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư vùng đầu – cổ, trong khi ung thư thực quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở đường tiêu hóa. Hai bệnh này đều nằm trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Đáng nói hơn, trong số những người mắc có đến 70% trường hợp phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, khiến cơ hội giành lại sự sống của họ bị rút ngắn đi rất nhiều.

Không có triệu chứng rõ rệt:

 • Trong giai đoạn đầu của bệnh, ung thư vòm họng và ung thư thực quản gần như không có triệu chứng gì rõ rệt. Người bệnh thường lầm tưởng với những căn bệnh thông thường ở đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng hạt, viêm họng hạt mãn tính, viêm xoang hay bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường lơ là, chủ quan và không đi khám.
 • Người mắc bệnh thường gặp ở tuổi trung niên: Những người có nguy cơ mắc cao thường gặp ở nam giới tuổi đời từ 30-55; người hay hút thuốc lá hoặc uống rượu bia nhiều; người sống và làm việc ở môi trường ô nhiễm, khói bụi; người hay ăn mặn, hay dùng thực phẩm lên men, đồ ăn chế biến sẵn; các cặp đôi thích quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex)…
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản

Những triệu chứng không nên chủ quan của bệnh ung thư vòm họng và thực quản

 • Khó nuốt, nuốt vướng: Cảm thấy đau khi nuốt thức ăn, nhất là với thức ăn đặc. Cùng với đó là nghẹn bởi ngoài vết thương tổn do khối u, bệnh thường kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Triệu chứng nuốt nghẹn sẽ dần tăng lên, mới đầu chỉ với thức ăn đặc, sau rồi nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.
 • Ho, ho dữ dội, ảnh hưởng đến giọng nói: nhiều người thường lầm tưởng với bệnh viêm họng, viêm họng hạt.
 • Tích tụ nước bọt: Khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày. Chính vì thế, nước bọt tích tụ nơi vòm miệng và người bệnh luôn phải nhổ nước bọt.
 • Triệu chứng toàn thân: Sút cân nhanh chóng, lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được. Hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo.
 • Các dấu hiệu như đau nửa đầu, nghẹt một bên mũi thường tiến triển nặng dần theo thời gian. Ban đầu có thể chỉ bị nghẹt mũi, khó nuốt, về sau có thể chảy máu cam, nổi hạch cổ và điều trị bằng thuốc không khỏi hẳn, hoặc nhanh tái phát
 • Khi bệnh nặng, đến giai đoạn di căn: triệu chứng xuất hiện rõ ràng như: hạch to và lan sang các vị trí khác, mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, đau đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác…

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản phổ biến nhất hiện nay

Thông thường, độ tuổi thường phát hiện thấy khối u là trên 40 tuổi. Thông qua một số xét nghiệm, khám nội khoa, và kỹ thuật nội soi, dựa vào những triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản cho phù hợp.

 

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản ở giai đoạn sớm

– Đối với ung thư vòm họng: xạ trị sẽ là phương pháp điều trị thích hợp với tỷ lệ thành công cao, lên đến 90% và thời gian sống của người bệnh được kéo dài trên 5 năm.

– Đối với ung thư thực quản: Lúc này, các tế bào ung thư mới chỉ bắt đầu phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng ra khỏi khu vực. Nếu được điều trị ngay từ giai đoạn này thì tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi và sống trên 5 năm có thể lên tới 80 –  90%. Tùy vào thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

 • Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật được thực hiện là cắt bỏ nội soi. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao với thời gian sống trên 5 năm đạt 86% sau phẫu thuật.
 • Phương pháp hóa trị sẽ được trị liệu bằng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể kết hợp hóa và xạ trị để phá hủy các tế bào ung thư ác tính.
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản ở giai đoạn muộn

Với ung thư vòm họng trong giai đoạn tiến triển, điều trị sẽ bắt đầu gặp trở ngại. Chỉ xạ trị thì không đem lại hiệu quả cao, thậm chí tái phát và tiếp tục di căn. Vì vậy, có thể sẽ kết hợp cả xạ trị, hóa trị và phẫu thuật để trị liệu.

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản, phương pháp phẫu thuật cũng thường khó đem lại hiệu quả triệt để ở giai đoạn này do đa phần vì chẩn đoán muộn, hoặc tuổi tác cao. Vì vậy quyết định phẫu thuật hay không cần được cân nhắc kỹ càng, phòng tránh biến chứng có thể xảy ra. Có 4 phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho ung thư thực quản bao gồm:

Có 4 phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho ung thư thực quản bao gồm:
 • Phẫu thuật Lewis-Santy: Là cách phẫu thuật cắt thực quản qua 2 lần mổ đường bụng và đường ngực, chỉ định cho ung thư thực quản 1/3 giữa và 1/3 dưới, nghĩa là đoạn dưới cung động mạch chủ đến tâm vị.
 • Phẫu thuật Akiyama: phẫu thuật mở ngực cắt thực quản trước rồi mở bụng tạo ống dạ dày, mở cổ khâu miệng nối giảm tỷ lệ tử vong đáng kể so với khâu nối trong lòng ngực. Các làm này được chỉ định cho ung thư thực quản 1/3 giữa và phần thấp của 1/3 trên.
 • Phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực: Giải phóng thực quản ngực bằng tay, không vét hạch, cắt thực quản ở cổ trái, tạo ống dạ dày đưa lên cổ nối với thực quản, được chỉ định dành cho ung thư thực quản 1/3 dưới.
 • Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản: Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản về cơ bản tương tự như phẫu thuật Akiyama nhưng thì ngực và bụng được thay thế hoàn toàn bằng thao tác nội soi

Những dấu hiệu khác của liên quan tới ung thư vòm họng và thực quản

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản cũng có thể được chỉ định kết hợp cả 2 phương pháp hóa trị và xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương này này có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm làm giảm các biến chứng của ung thư giai đoạn muộn để ngăn chặn khối u tiếp tục di căn..

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản về cơ bản vẫn áp dụng theo phác đồ như với các loại ung thư khác, đó là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường tuổi thọ và đẩy lùi ung thư, rất cần thiết chúng ta phải dự phòng ban đầu, tuân thủ các lịch khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm giai đoạn tiến triển của bệnh. Khi đó cơ hội điều trị cũng dễ dàng hơn, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản
Tên bài viết
Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng và thực quản
Thông tin mô tả chi tiết
Bệnh ung thư thực quản thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng mãn hính mà nếu không phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh trở nên xấu và ảnh hưởng đến cơ hội sống kéo dài. Giữa hai bệnh ung thư vòm họng và thực quản có những cái giống và khác nhau.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Lương Y
Logo