10 triệu chứng sốt siêu vi thường gặp mà bạn có thể chưa biết

Sốt siêu vi (sốt virus) thường xuất hiện ở mùa nắng nóng ở cả người lớn và trẻ nhỏ với các biểu hiện: Sốt cao trên 38.5 độ, nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và thường nổi đốm đỏ sau 3-7 ngày sốt.

Vậy ngày hôm nay luongy.info sẽ mách bạn những triệu chứng và cách phòng tránh loại bệnh này nhé.

sốt siêu vi
Triệu chứng sốt siêu vi thường gặp

Sốt siêu vi và triệu chứng của bệnh

  • Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau.
  • Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhanh chóng đưa đến tử vong. Đặc biệt là đối với trẻ em nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

10 Biểu hiện của sốt siêu vi thường gặp

Sốt cao

Đây là biểu hiện thường gặp nhất ở những trường hợp sốt siêu vi, thường từ 38-39 độ C. Thậm chí có bệnh nhân lên đến 40-41 độ C.

Đau đầu

Là biểu hiện thường gặp của sốt siêu vi. Bệnh nhân thường thấy có dấu hiệu quay cuồng, nhức đầu dữ dội. Trong đầu có cảm giác chao đảo. Nguyên nhân do sốt nên tuần hoàn máu mạnh và mạch máu căng ra.

Khi sờ vào hai huyệt thái dương của người bệnh đang đau đầu thì có thể cảm giác thái dương đập mạnh.

Người đau đầu thường có xu hướng nhắm nghiền mắt lại và nằm co. Cảm giác li bì đi vì choáng váng. Lúc này trông người bệnh có khuôn mặt như phù nề và mắt sưng húp.

Đối với trẻ em thì một số trường hợp trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn rất tỉnh táo. Bệnh nhân sốt siêu vi có thể chảy mủ tai hoặc tai có dịch nhầy, ngứa hơn lúc bình thường.

Viêm đường hô hấp

Kèm theo sốt và đau đầu là các biểu hiện viêm đường hô hấp như viêm họng (họng bị sưng tấy, đỏ), rát họng, ho, chảy nước mũi nhiều và hắt hơi.

Viêm kết mạc mắt

Kết mạc mắt có thể đỏ, có rỉ mắt, chảy nước mắt và người bệnh thường lờ đờ.

Nôn

Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuyên xuất hiện khi ăn. Người lớn cũng có thể bị nôn mửa. Chủ yếu là do viêm họng và kích thích chất nhầy.

Phát ban

phát ban sốt siêu vi
Phát ban

Thường xuất hiện sau 2-3 ngày khi sốt siêu vi. Khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt vì bệnh đã qua thời kì ủ và phát bệnh rồi

Đau nhức người

Xảy ra nhiều ở trẻ em . Ở trẻ lớn thì đau cơ bắp. Trẻ thường kêu đau khắp mình. Trẻ nhỏ có thể quấy khóc. Những triệu chứng đau nhức người thì người lớn cũng có thể gặp phải.

sốt siêu vi
Trẻ em cũng dễ mắc phải sốt siêu vi

Rối loạn tiêu hóa

Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt siêu vi do virus đường tiêu hóa. Cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là đại tiện lỏng (tiêu chảy), không có máu, chất nhầy.

Viêm hạch

Đặc biệt là các hạch vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to. Đau có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được.

Chăm sóc người bệnh khi mắc sốt siêu vi tại nhà:

Hiện nay thì chưa có các thuốc đặc trị sốt siêu vi. Khi mắc bệnh chủ yếu là tập trung hạ sốt (dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể cao trên 38,5 độ C, chườm mát, nằm nơi thoáng mát, mặc đồ mỏng,…).

Khi sốt cao, cơ thể có thể bị mất nước. Bởi vậy phải uống nhiều nước để bù mất nước, có thể là nước lọc, nước hoa quả, nước oresol hoặc hydrit. Đồ ăn cần loãng, bổ dưỡng, dễ tiêu.

Phòng bệnh sốt siêu vi bằng cách

Sốt virus là bệnh dễ lây, nhất là trong gia đình và trường học. Vì thế khi người lớn bị sốt, không nên cho bé tiếp xúc với người bị sốt.

Khi bé bị sốt, cần cho bé nghỉ học cho đến khi hết sốt, tránh lây cho bé khác.

Hạn chế dùng điều hòa trong phòng, thay thế bằng biệc mở cửa thông thoáng.

Sốt siêu vi ở người lớn là bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa, do siêu vi trùng gây ra. Biểu hiện của bệnh sốt siêu vi thường gặp là: sốt cao trên 39 độ, người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường sốt mạnh về chiều, về đêm. Sốt siêu vi nhẹ có thể tự điều trị tại nhà bằng cách hạ sốt, bổ sung vitamin C sau 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi hẳn. Đối với bệnh nhân sốt nặng cần đưa đi viện để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán để có phát đồ điều trị phù hợp.

Tổng kết

Trên đây luongy.info đã liệt kê ra các triệu chứng sốt siêu vi thường gặp. Hy vọng rằng các bạn sẽ có những kiến thức để chữa trị cũng như là phòng loại bệnh này. Chúc các bạn mạnh khỏe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lương y cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân
10 triệu chứng sốt siêu vi thường gặp mà bạn có thể chưa biết
Tên bài viết
10 triệu chứng sốt siêu vi thường gặp mà bạn có thể chưa biết
Thông tin mô tả chi tiết
Sốt siêu vi (sốt virus) thường xuất hiện ở mùa nắng nóng ở cả người lớn và trẻ nhỏ với các biểu hiện: Sốt cao trên 38.5 độ, nhức đầu, mệt mỏi, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và thường nổi đốm đỏ sau 3-7 ngày sốt.
Tác giả
Bản quyền nội dung
Sức khỏe
Logo